Robot hút bụi lau nhà Eufy RoboVac G10 Hybrid: trợ lý lau dọn nhà cần mẫn

2018-04-03 15:12:12

Có một sàn nhà diện tích khiêm tốn, mình từng nghĩ rằng robot hút bụi, lau nhà là quá thừa thãi, cho đến khi mình có dịp trải nghiệm Robot hút bụi Eufy RoboVac G10 Hybrid.

Công nghệ giao tiếp không dây hiện đại, công nghệ robot tự động những năm gần đây đã phát triển rất nhanh chóng. Ở những ngôi nhà sang trọng với sàn cứng bằng gạch hoặc gỗ, có một robot chuyên lau dọn đã trở thành điều không quá xa lạ.

Trước đây với mình, những robot hút bụi này sẽ hữu dụng hơn đối với những ngôi nhà to rộng, hạn chế để đồ đạc hay các vật dụng dưới sàn cứng như giẻ lau, thảm trải sàn… Dù vậy gần đây mình đã có cái nhìn thay đổi với robot hút bụi khi có dịp được trải nghiệm Eufy RoboVac G10 Hybrid do Anker sản xuất. Điểm đáng giá mà mình thấy là sản phẩm còn hỗ trợ cả tiếng Việt, phù hợp cho người dùng không am tường lắm về công nghệ.

Robot hút bụi lau nhà Eufy RoboVac G10 Hybrid: trợ lý cần mẫn giải phóng việc lau dọn sàn nhà

Góc Quảng cáo, cảm ơn bạn

Đây là sản phẩm robot hút bụi kiêm cả việc lau nhà cùng một lúc, dĩ nhiên để lau nhà thì bạn cần nạp nước vào khay chứa rồi gắn vào phần cạnh phía sau của thiết bị để có thể hoạt động cả hai đồng thời.

Thiết kế

Bên trong hộp Robot hút bụi Eufy RoboVac G10 Hybrid khá đơn giản. Ngoài robot, Anker cung cấp một trạm sạc cùng các phụ kiện thay thế như chổi lau, nút tiếp nước, màng lọc bụi …

Về thiết kế, RoboVac G10 Hybrid có hình tròn cơ bản giống mọi robot hút bụi khác. Mặt trên của thiết bị dùng kính cường lực cho khả năng chống chầy xước gấp 5 lần bề mặt các robot thông thường, theo Anker. Tuy vậy vì là mặt kính nên chú robot này cũng sẽ dễ lưu lại dấu vân tay khi bạn sử dụng, đòi hỏi bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra và lau chùi mặt kính để sản phẩm luôn sáng bóng.

Anker trang bị cho phần mặt trên G10 Hybrid một nút nguồn và một đèn thông báo tín hiệu kết nối Wi-Fi, đi cùng những đường vân chìm phía sau lớp kính giúp sản phẩm trông thật sang trọng. Mặt dưới của G10 Hybrid gồm 2 chổi quét, bánh xe, khay hút bụi và giẻ lau.

Robot hút bụi lau nhà Eufy RoboVac G10 Hybrid: trợ lý cần mẫn giải phóng việc lau dọn sàn nhà

Trải nghiệm

Khi đã mở hộp, tháo tem và đặt RoboVac G10 Hybrid lên đế, bạn cần để robot hút bụi này được sạc. Theo Anker thì G10 Hybrid cần 4 tiếng để sạc đầy và có thể hoạt động liên tục trong 80 phút rồi mới trở về đế sạc để hồi pin.

Trong hơn 1 tuần trải nghiệm sản phẩm, mình đã theo hướng dẫn để tháo hộc gom bụi, rác, lõi lọc, khay nước, miếng lau và chổi quét của G10 Hybrid. Trông khá phức tạp nhưng thật sự quá trình này lại rất dễ dàng, đa phần chỉ cần dùng lực rất nhẹt ấn vào khất rồi kéo ra. Để lắp lại, mình cũng chỉ việc đẩy nhẹ cho đến khi nghe âm thanh tách nhỏ là được.

Robot hút bụi lau nhà Eufy RoboVac G10 Hybrid: trợ lý cần mẫn giải phóng việc lau dọn sàn nhà
Sau vài lần lau dọn, mình thường tháo tấm lọc ra để vệ sinh. Nếu tấm lọc bị nghẹt bụi quá sẽ làm robot hoạt động bị ồn, tương tự máy hút bụi.

Để tắt hay mở điện, Eufy RoboVac G10 Hybrid cung cấp một công tắc màu đỏ nằm phía mặt dưới, được bảo vệ bởi một ốp nhựa trong suốt. Đối với nút nguồn ở mặt trên, bạn có thể dùng điều khiển robot hút bụi, lau nhà hoặc tạm dừng. Những chức năng chuyên sâu hơn đòi hỏi bạn cần cài ứng dụng EufyHome lên smartphone hay tablet chạy Android hoặc iOS.

Robot hút bụi lau nhà Eufy RoboVac G10 Hybrid: trợ lý cần mẫn giải phóng việc lau dọn sàn nhà

Điểm tiện dụng là khi đã cài đặt, bạn có thể truy cập vào phần ngôn ngữ và chọn là tiếng Việt, cũng như cập nhật firmware ngôn ngữ tiếng Việt cho G10 Hybrid thông qua mạng WiFi. Cũng nên lưu ý là G10 Hybrid chỉ làm việc được với mạng Wi-Fi băng tần 2.4GHz nên nếu mạng gia đình của bạn là 5GHz thì hãy mở thêm một cột sóng ở băng tần này.

Quá trình kết nối lần đầu từ G10 Hybrid vào ứng dụng EufyHome khá đơn giản: bạn bật công tắc ở bên dưới, bấm nút nguồn ở mặt trên robot hút bụi. Khi đèn Wi-Fi nhấp nháy chậm là thiết bị đã sẵn sàng kết nối. Nếu đèn nhấp nháy nhanh thì bạn nhấn và giữ nút trong 8 giây để khởi động lại robot.

Robot hút bụi lau nhà Eufy RoboVac G10 Hybrid: trợ lý cần mẫn giải phóng việc lau dọn sàn nhà
Đế sạc cho RoboVac G10 Hybrid

Giao diện của ứng dụng EufyHome khá đơn giản và thân thiện khi đã hỗ trợ tiếng Việt. Khi truy cập vào G10 Hybrid trên màn hình ứng dụng, bạn có các tùy chỉnh điều khiển robot hút bụi lau nhà hoặc tạm dừng, trở lại dock sạc hoặc lên lịch thực hiện công việc từng ngày. Có một tùy chỉnh mình nghĩ sẽ đặc biệt hữu dụng là lau liên tục tại một điểm (Spot), trong đó robot khi được lựa chọn chế độ này sẽ lau theo hình xoắn ốc từ trong ra ngoài cho đến khi hoàn thành tiến trình thì ngừng lại. Bạn cũng có thể lựa chọn công suất hút tiêu chuẩn hoặc tối đa (robot sẽ hoạt động ồn hơn).

Robot hút bụi lau nhà Eufy RoboVac G10 Hybrid: trợ lý cần mẫn giải phóng việc lau dọn sàn nhà
Giao diện ứng dụng EufyHome để điều khiển RoboVac G10 Hybrid kh á đơn giản và đã hoàn toàn dùng ngôn ngữ tiếng Việt

Lau nhà là một tùy chọn hữu ích, dù rằng trên ứng dụng EufyHome yêu cầu người dùng nên tháo khay lau nhà ra khỏi robot khi không hoạt động, hay không nên để G10 Hybrid ở chế độ lau nhà tự động khi nhà không có người.

Khi đã nạp firmware tiếng Việt, bạn sẽ nghe được nhiều thông báo tiếng Việt giọng nữ (khá giống với giọng ‘chị Google’), thông dụng nhất gồm ‘bắt đầu làm sạch’, ‘hoàn tất làm sạch’ hay ‘trở về đế sạc’. Đối với môi trường nhà có mặt sàn nhỏ như mình, RoboVac G10 Hybrid thường xuyên gặp vật cản (ghế, cạnh bàn…) các trường hợp này mình thấy robot sẽ cố đánh một vòng cung để tránh. Ở chế độ làm sạch cơ bản, G10 Hybrid sẽ đi theo hướng lên xuống cho đến khi hoàn thành và trở về đế sạch. Trong ứng dụng EufyHome có một tùy chỉnh giúp robot có thể nhớ vị trí đang làm sạch, việc này giúp cho robot có thể trở lại ngay điểm đó ngay sau khi được hồi pin để hoàn tất việc lau dọn nhà.

Robot hút bụi lau nhà Eufy RoboVac G10 Hybrid: trợ lý cần mẫn giải phóng việc lau dọn sàn nhà

G10 Hybrid đạt lực hút 2000 Pa, mình để ý với công suất tiêu chuẩn, những bụi bặm thông dụng (tóc, mảnh vụn thức ăn…) thiết bị có thể thu dọn khá dễ dàng. Đối với những chất bẩn có tính bám dính (cơm, cháo…), khả năng lau sạch của G10 Hybrid là không cao. Ở trường hợp này mình thường dùng chế độ điều khiển bằng tay và lựa chọn lau điểm (xoay tròn quanh khu vực bị dơ. Chế độ điều khiển tay trong ứng dụng EufyHome cung cấp 3 nút giúp bạn điều hướng G10 Hybrid là xoay qua trái/phải, tiến lên phía trước).

Robot hút bụi lau nhà Eufy RoboVac G10 Hybrid: trợ lý cần mẫn giải phóng việc lau dọn sàn nhà
Ứng dụng EufyHome còn có khả năng theo dõi các linh kiện để nhắc nhở bạn lau chùi hoặc thay thế sau một thời gian sử dụng

Quá trình sử dụng, mình thấy RoboVac G10 Hybrid phát ra tiếng ồn thấp, đặc biệt là khi so với máy hút bụi truyền thống. Thời gian hoàn thành sàn nhà nhỏ (dưới 50 mét vuông) với nhiều chướng ngại là tầm gần 1 giờ đồng hồ. Tuy rằng bạn sẽ không được cung cấp một bản đồ di chuyển của G10 Hybrid, nhưng mình nhận thấy robot di chuyển tránh các vật cản khá thông minh, có thể nhanh chóng trở về đế sạc dù đang ở bất kỳ vị trí nào trong nhà.

Đặc biệt là ứng dụng EufyHome sẽ phát đi cảnh báo một khi robot hút bụi này bị kẹt, thông thường các trường hợp robot này báo là khi bánh xe đã bị mắc vào thảm chùi chân nên không di chuyển được. Bản thân RoboVac G10 Hybrid cũng thông báo bằng giọng nói khi bị mắc kẹt.

Robot hút bụi lau nhà Eufy RoboVac G10 Hybrid: trợ lý cần mẫn giải phóng việc lau dọn sàn nhà
EufyHome thông báo G10 Hybrid đang bị mắc kẹt trong quá trình hút bụi lau nhà.

Lời kết

Tính năng hút bụi cũng như lau nhà thường xuyên mỗi ngày của RoboVac G10 Hybrid thực sự đáng giá. Đối với ngôi nhà có diện tích sàn nhỏ như nhà mình và có nhiều ngóc ngách, RoboVac G10 Hybrid thực sự đã giải phóng cho việc lau dọn nhà mỗi ngày. Thông thường mình thiết lập cho G10 Hybrid sẽ tự động thực hiện công việc quét dọn khi gần sáng cũng như vào buổi trưa, lúc gia đình đã không tập trung tại khu vực thiết bị hoạt động. Sự nhỏ gọn của G10 Hybrid giúp chú robot này có thể chui vào những ngóc ngách mà bình thường việc lau dọn khá là cực (ví dụ khoảng không phía gầm xe máy).

Mức giá 7,5 triệu đồng của G10 Hybrid có thể xem là khá cao khi so với những sản phẩm tương tự. Nhưng hoạt động đơn giản, hiệu quả và hỗ trợ tiếng Việt cùng việc có thể lau nhà, RoboVac G10 Hybrid là một lựa chọn robot tốt, nhất là khi bạn muốn giải phóng bản thân khỏi công việc dọn dẹp sàn nhà mỗi ngày.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: