Các loại cảm biến chuyển động phổ biến hiện nay

2022-08-11 14:17:58

Cảm biến chuyển động là một trong những thiết bị điện thông minh phổ biến hiện nay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Một trong những ứng dụng của mắt cảm biến phải kể đến như: Kết hợp với các thiết bị điện ánh sáng, âm thanh, kết hợp với thiết bị chống trộm để bảo vệ gia đình. Vậy các loại cảm biến chuyển động phổ biến hiện nay là những loại nào, nguyên lý hoạt động và ứng dụng ra sao, hãy cùng Gia Ân SmartHome tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé.

Cảm biến chuyển động là gì?

Cảm biến chuyển động là một thiết bị thông báo các đối tượng chuyển động, chủ yếu là con người. 

Cảm biến chuyển động thường được kết hợp như một thành phần của hệ thống thường xuyên thực hiện một nhiệm vụ hoặc cảnh báo người dùng về chuyển động trong một khu vực. 

Các cảm biến này tạo thành một thành phần rất quan trọng trong an ninh, kiểm soát nhà, tiết kiệm năng lượng, kiểm soát ánh sáng tự động và các hệ thống hữu ích khác. 

Các nguyên tắc chính của bộ cảm biến chuyển động là để cảm nhận được một tên trộm và gửi một cảnh báo vào bảng điều khiển của bạn, cảnh báo đến trung tâm giám sát của bạn.

Các loại cảm biến chuyển động phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại cảm biến chuyển động với những tính năng, công dụng và ứng dụng khác nhau. Tùy thuộc vào từng vị trí lắp đặt, tình huống và nhu cầu khác nhau mà từ đó lựa chọn những loại cảm biến khác nhau. Sau đây là Các loại cảm biến chuyển động phổ biến hiện nay cũng như ứng dụng thực tế hay được sử dụng đến.

Cảm biến hồng ngoại thụ động (PIR)

Cảm biến hồng ngoại thụ động

Tất cả các động vật máu nóng đều tạo ra bức xạ IR. Cảm biến hồng ngoại thụ động bao gồm vật liệu màng Pyro điện mỏng, phản ứng với bức xạ hồng ngoại bằng cách phát ra điện. 

Cảm biến này sẽ kích hoạt cảnh báo trộm bất cứ khi nào dòng điện này diễn ra. Các cảm biến này tiết kiệm, không sử dụng nhiều năng lượng hơn và tồn tại mãi mãi. Các cảm biến này thường được sử dụng trong báo động trong nhà.

Thiết bị cảm biến sóng siêu âm

cam bien song sieu am
Thiết bị cảm biến sóng siêu âm

Cảm biến siêu âm có thể chủ động (hoặc) thụ động, trong đó cảm biến thụ động chú ý đến các âm thanh cụ thể như kim loại trên kim loại, kính vỡ. 

Các cảm biến này rất nhạy, nhưng chúng thường đắt tiền và dễ bị báo động giả. 

Các sóng hoạt động tạo ra các xung sóng siêu âm (sóng âm thanh) và sau đó xác định sự phản xạ của các sóng này khỏi một vật thể chuyển động. 

Động vật như mèo, chó, cá có thể nghe thấy sóng âm thanh này, vì vậy, một cảnh báo siêu âm đang hoạt động có thể khiến chúng lo lắng.

Cảm biến vi sóng

Các cảm biến này tạo ra các xung vi sóng và sau đó tính toán phản xạ của chúng đối với các vật thể, để biết liệu các vật thể có di chuyển hay không. 

Cảm biến vi sóng rất nhạy, nhưng đôi khi chúng có thể được nhìn thấy trong các vật thể phi kim loại, có thể phát hiện các vật thể di chuyển bên ngoài phạm vi mục tiêu. 

Nó tiêu thụ rất nhiều năng lượng, vì vậy các cảm biến này thường được thiết kế để chuyển sang chế độ BẬT & TẮT.

Cảm biến Tomographic

Các cảm biến này tạo ra sóng vô tuyến và phát hiện khi các sóng đó gặp sự cố. Chúng có thể nhận xuyên sóng qua các bức tường và đồ vật, và thường được đặt theo cách tạo thành một mạng lưới sóng vô tuyến bao phủ các khu vực rộng lớn. 

Các cảm biến này đắt tiền, vì vậy chúng thường được sử dụng trong các nhà kho, đơn vị lưu trữ và cả trong các tình huống khác cần mức độ bảo mật thương mại.

Các loại cảm biến kết hợp

Một số loại máy dò sự di động kết hợp một số cảm biến để giảm báo động giả. 

Tuy nhiên, cảm biến kép chỉ được kích hoạt khi cả hai loại đều cảm nhận được di động. 

Ví dụ, một cảm biến vi sóng kép hoặc PIR sẽ bắt đầu trên cài đặt cảm biến hồng ngoại thụ động, vì điều đó tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Khi cảm biến hồng ngoại thụ động có vấn đề, bộ phận cảm biến vi sóng sẽ BẬT; sau đó, nếu cảm biến còn lại cũng có vấn đề, cảnh báo sẽ phát ra âm thanh. Loại kết hợp này rất tốt để bỏ qua các báo động giả, điều chỉnh khả năng bỏ sót các báo động thật.

Trên đây, R365 đã giới thiệu tất cả về các loại cảm biến khác nhau bao gồm Cảm biến hồng ngoại thụ động, Cảm biến siêu âm, Cảm biến vi sóng, Cảm biến chụp ảnh và các loại kết hợp. 

Đội ngũ chúng tôi hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm này. Hơn nữa, bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến khái niệm này hoặc để thực hiện các dự án dựa trên cảm biến , vui lòng đưa ra những gợi ý có giá trị của bạn bằng cách bình luận trong phần bình luận bên dưới.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: